Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn để hoạt động trơn tru?

Thị trường mỹ phẩm và làm đẹp đang là mảnh đất màu mỡ cho những ai ấp ủ kế hoạch kinh doanh làm giàu. Vậy kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn? Khởi nghiệp kinh doanh mỹ phẩm cần quan tâm đến những khoản chi nào?

Dưới đây là bài viết từ 82X nhằm giúp bạn hiểu thêm về hoạt động kinh doanh mỹ phẩm cũng như trả lời câu hỏi kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn để hoạt động trơn tru nhất. Mời bạn cùng tham khảo và áp dụng để việc kinh doanh thành công trong thời gian sớm nhất!

Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn ở thời điểm hiện nay?

Đầu tiên, phải khẳng định rằng không có câu trả lời chính xác 100% cho câu hỏi “kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn”. Muốn có đáp án chính xác, bạn phải tự mình xác định hình thức kinh doanh mỹ phẩm của mình là gì, phân khúc khách hàng hướng tới là ai và nguồn ngân sách của bản thân tối đa là bao nhiêu. Từ đó mới có chiến lược, kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm tương ứng với số vốn khởi điểm cụ thể.

Trên thực tế bạn hoàn toàn có thể kinh doanh mỹ phẩm mà không cần bỏ vốn với hình thức cộng tác viên hoặc trở thành Dropshipping. Đây là hình thức kinh doanh mà bạn đứng ở vị trí trung gian, không cần bỏ vốn, cũng có thể không cần nhập hàng. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng với những hình thức kinh doanh này lợi nhuận bạn nhận được sẽ không quá cao. Muốn làm giàu bền vững từ kinh doanh mỹ phẩm, chắc chắn bạn phải dành thời gian, tâm sức và tiền bạc.

Mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn?

Không giống như hình thức kinh doanh là cộng tác viên hay Dropshipping, khi đã mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thì chắc chắn bạn phải có mặt bằng, có cửa hàng, có sản phẩm bày bán… Do đó, bạn không thể “tay không đánh giặc”, không thể không có vốn.

Kinh-doanh-my-pham-can-bao-nhieu-von-3

Thông thường, số vốn khởi điểm để đầu tư vào một cửa hàng mỹ phẩm dao động từ 100-350 triệu đồng. Số vốn này bị phụ thuộc vào hình thức kinh doanh, loại hàng hóa nội địa hay nhập khẩu, thị trường tiêu thụ, khách hàng mục tiêu,… Trong đó, một số hạng mục cần chi như sau:

Tiền thuê mặt bằng cửa hàng khi kinh doanh mỹ phẩm

Trong số các mục chi, để xác định kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn chắc chắn bạn không thể bỏ qua tiền thuê mặt bằng. Theo đó, tùy vào khu vực, vị trí, thời gian thuê nhà, diện tích mà giá thuê mặt bằng sẽ khác nhau. 

Kinh nghiệm thuê nhà kinh doanh mỹ phẩm dành cho bạn là nên thuê những cửa hàng ở vị trí đẹp, thuận tiện cho giao dịch mua bán. Tốt nhất là cửa hàng ở các khu vực đông dân cư, gần tòa nhà văn phòng, trường học, trung tâm thương mại. Tuy bằng ở những khu vực dân cư đông đúc thường sẽ cao hơn hơn nhưng thu hút sự chú ý nhiều khách hàng, qua đó giúp bạn tối ưu khả năng tiếp thị.

Trường hợp bạn chỉ có nhu cầu kinh doanh mỹ phẩm online, việc thuê cửa hàng kinh doanh mục đích để tăng độ uy tín của thương hiệu thì nên lựa chọn những mặt bằng có diện tích vừa phải. Vị trí cửa hàng có thể trong ngõ để tiết kiệm tối đa chi phí.

Bên cạnh đó, thông thường khi làm hợp đồng thuê mặt bằng chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đóng phí 3 tháng và đặt cọc 1 tháng tiền thuê nhà. Chi phí thuê mặt bằng trung bình tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM hiện nay dao động khoảng 8 triệu đồng. Như vậy, cả tiền phí hàng tháng và tiền cọc có thể “ngốn” của bạn khoảng 30 triệu đồng.

Tiền thuê decor không gian, mua sắm nội thất, biển hiệu cửa hàng mỹ phẩm

Kinh doanh mỹ phẩm là một thị trường tiềm năng song cũng đầy tính cạnh tranh. Một cửa hàng mỹ phẩm thu hút khách hàng không chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng, giá tốt mà không gian thiết kế, kệ tủ cũng phải bắt mắt, bài trí trưng bày sản phẩm một cách hợp lý. Vì vậy, đừng chỉ băn khoăn với câu hỏi kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn mà quên đi những yếu tố này.

Hiện nay, không ít cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm lựa chọn thuê đơn vị decor lại cửa hàng. Đồng thời, mua đồ trang trí và kệ tủ, thiết bị để trưng bày sản phẩm theo nhóm thương hiệu và nhóm công dụng. Trong khi những sản phẩm bình dân, mỹ phẩm dùng thử được đặt ở bên ngoài để khách hàng dễ lựa chọn và sử dụng thì những sản phẩm cao cấp sẽ được đặt trong tủ kính. Như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng cũng như kiểm soát hàng khi quán mỹ phẩm đông khách.

Kinh-doanh-my-pham-can-bao-nhieu-von-1

Thông thường, số vốn cần chi cho hạng mục này thường dao động từ 20-50 triệu đồng. Trong đó:

  • Quầy thu ngân cửa hàng mỹ phẩm: Chi phí từ 5 – 7 triệu đồng
  • Tủ trưng bày mỹ phẩm kích thước khoảng 2,4×0,4×2,4m, sát vách tường: Chi phí từ 5 – 8 triệu đồng
  • Tủ trưng bày mỹ phẩm kích thước khoảng 4,8×0,4×2,4m, sát vách tường: Chi phí từ 9 – 12 triệu đồng
  • Kệ đơn trưng bày, kích thước 1,5x1x1,5m: Chi phí từ 4 – 6 triệu đồng.
  • Thiết kế biển hiệu: 4 -10 triệu đồng

Chi phí nhập hàng khi kinh doanh mỹ phẩm

Để tính toán và xác định kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn nhất định phải bao gồm chi phí nhập hàng. Trên thực tế, chi phí nhập hàng thường chiếm từ 60-70% tổng số vốn kinh doanh do đợt nhập hàng đầu tiên phải bỏ chi phí một cục với nhiều chủng loại, thương hiệu, công năng khác nhau. 

Kinh-doanh-my-pham-can-bao-nhieu-von-4

Với những đợt nhập hàng sau, bạn có thể căn cứ vào lượng hàng tiêu thụ và sức mua của khách hàng mà nhập số lượng sản phẩm cho cửa hàng của mình. Thông thường, chi phí nhập hàng đợt đầu có thể dao động từ 100 – 300 triệu đồng tùy vào từng dòng sản phẩm.

Tham khảo: Kinh doanh mỹ phẩm thiên nhiên | Kinh doanh mỹ phẩm lấy hàng ở đâu?

Chi phí thuê nhân viên khi kinh doanh mỹ phẩm

Với hình thức kinh doanh mỹ phẩm nhỏ lẻ, bạn có thể tự cân đối thời gian bán hàng và đóng gói sản phẩm. Tuy nhiên, khi đã mở cửa hàng chuyên nghiệp thì bạn cần phải thuê nhân viên chuyên trách như: Nhân viên bán hàng và tư vấn sản phẩm, nhân viên đóng gói và giao hàng đối với khách mua online, cộng tác viên kinh doanh mỹ phẩm… Chi phí trả lương cho mỗi nhân viên thường dao động từ 4-8 triệu đồng/tháng.

Kinh nghiệm trong việc lựa chọn nhân viên kinh doanh mỹ phẩm là nên chọn đối tượng sinh viên làm theo giờ và chia thành các ca sáng tối để giảm thiểu tối đa chi phí. Bên cạnh đó, nên lựa chọn người có vẻ ngoài ưa nhìn, nói năng lưu loát, có kỹ năng bán hàng mỹ phẩm cũng như khả năng thuyết phục, tư vấn khách hàng tốt.

Chi phí duy trì hoạt động kinh doanh mỹ phẩm

Bạn nghĩ rằng kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn như trên là đã đủ? Thực tế là không. Ngoài những chi phí đã kể trên, bạn còn cần một khoản vốn để dự trù chi phí phát sinh như tiền điện, nước, phí quản lý,… 

Kinh-doanh-my-pham-can-bao-nhieu-von-2

Ngoài ra, bạn cần xác định rằng trong khoảng một tháng đầu tiên doanh thu thường không ổn định. Số vốn dự trù này có thể là khoản giúp bạn trang trải chi phí thuê nhân công, chi phí bổ sung thêm nguồn hàng đã bán hết…

Bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn để có lời? 

Để kinh doanh hàng mỹ phẩm có lời trong thời gian ngắn ngoài yếu tố về vốn còn đòi hỏi bạn phải có sự am hiểu về thị trường, về nhu cầu về tiêu thụ sản phẩm của khách hàng, nguồn nhập chất lượng và giá tốt… Để xác định mất bao nhiêu vốn để chắc chắn có lời hay mất bao lâu để hồi vốn, ta có thể làm một phép tính đơn giản như sau: 

Mỗi ngày cửa hàng bán được 4 triệu đồng, doanh thu/tháng đạt 120 triệu đồng. Trong đó, mỗi tháng cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm của bạn cần chi các khoản gồm:

  • Mặt bằng: 8 triệu đồng
  • Điện nước: 4 triệu đồng
  • Lương nhân viên: 21 triệu đồng (3 người)
  • Nhập hàng: 40 triệu đồng

Như vậy, với số doanh thu 120 triệu trừ tổng chi phí là 73 triệu/tháng, bạn vẫn còn dư khoảng 47 triệu đồng. Đây không phải là khoản doanh thu thấp, do đó nếu biết cân đối hình thức kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ chắc chắn cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm của bạn sẽ nhanh chóng thu hồi vốn chỉ trong vài tháng khai trương.

Xem thêm: Giấy phép kinh doanh mỹ phẩm | Tìm đối tác kinh doanh mỹ phẩm

Trên đây là bài viết từ 82X nhằm giúp bạn hiểu thêm về thị trường kinh doanh mỹ phẩm cũng như trả lời câu hỏi kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn để hoạt động hiệu quả, trơn tru nhất. Chúc bạn thành công với ý tưởng kinh doanh mỹ phẩm của mình!


Đăng ngày: 06-04-2022 - 09:00:46 bởi
Tag: , , , ,
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Sản phẩm

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x