Các hình thức bổ sung Collagen hiệu quả

Bài viết giới thiệu các hình thức bổ sung collagen thông dụng nhất cũng như cách thức hoạt động của collagen trong cơ thể. Nhờ đó, bạn có thể lựa chọn loại collagen phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Collagen hoạt động như thế nào trong cơ thể?

Collagen là một loại protein, chiếm 30% lượng protein trong cơ thể người. Collagen được ví như chất keo kết nối các mô trong cơ thể. Thiếu sự tồn tại của Collagen, các bộ phận rời rạc, thiếu hoàn chỉnh.

Collagen giữ da trẻ khỏe, sáng màu, đẩy lùi lão hóa. Collagen chiếm 70% cấu trúc da, phân bố chủ yếu ở lớp hạ bì. Tác dụng của collagen: kết nối tế bào, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, làm căng và săn da. Theo quy luật tự nhiên, từ sau tuổi 20, lượng collagen trong cơ thể dần hao hụt. Sự suy giảm này khiến làn da nhanh lão hóa. Biểu hiện cụ thể là da khô, nhăn nheo tập trung ở khóe mắt, vòm miệng. Dần dần, hình thành nếp nhăn sâu, da chùng nhão, chảy xệ. 

Collagen kết nối các mô trong cơ thể, kích thích quá trình trao đổi chất.

Collagen làm đầy sẹo, vết thương nhanh lành. Sẹo hình thành do liên kết giữa collagen, elastin bị đứt gãy. Collagen do đó đóng vai trò tích cực trong việc tái tạo tế bào mới thay thế cho tế bào cũ. Nhờ đó, hồi sinh làn da nhanh chóng, đồng thời làm mờ vết thâm. 

Collagen tái tạo mạch máu. Chảy máu trong là biểu hiện của mạch máu yếu ớt. Là hợp chất sản sinh mạch máu, collagen có thể giúp cơ thể tránh khỏi căn bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp và nhồi máu cơ tim. 

Collagen hỗ trợ cơ xương khớp. 80% cấu trúc xương là Collagen. Do đó, khi lượng collagen hao hụt dần mỗi năm theo tuổi tác sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng xương khớp. Bổ sung collagen giúp bôi trơn sụn khớp, đề phòng các bệnh loãng hay xốp xương. 

Collagen ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Collagen có trong giác mạc và thủy tinh thể của mắt. Thiếu dưỡng chất này, thị lực sẽ kém, thủy tinh thể mờ. Cung cấp đủ lượng collagen cần thiết giúp ngừa bệnh về mắt, cũng như tế bào ung thư. 

Collagen tăng sức đề kháng. Collagen khuyến khích chức năng của những vi khuẩn quan trọng trong cơ chế miễn dịch của cơ thể. Sự tồn tại của collagen tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi. Nhờ đó bảo vệ các hệ cơ quan nội tạng, tăng cường hoạt động não bộ. 

Ngoài sứ mệnh trẻ hóa làn da, Collagen còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của móng, tóc.

Collagen mang nhiều lợi ích cho răng, tóc, móng. Collagen tự nhiên có trong chất sừng ở móng, tóc. Vai trò chủ yếu là cung cấp chất dinh dưỡng, hỗ trợ chất sừng hoạt động hiệu quả. Collagen do đó quyết định sự bóng mượt của tóc, sự chắc khỏe của răng, móng. 

Đóng vai trò trọng yếu như vậy nên collagen đặc biệt cần thiết cho toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, từ sau 20 tuổi, hàm lượng collagen sẽ mất đi mỗi năm. Để bù đắp vào lượng thiếu hụt, có các hình thức bổ sung collagen phổ biến, đơn giản mà con người có thể áp dụng. 

Các hình thức bổ sung collagen

Có 3 dạng collagen. Một là, collagen thủy phân (collagen peptide hay collagen hydrolyzate), được chia thành các đoạn protein nhỏ, chính là axit amin. Hai là, collagen trong gelatin. Loại collagen này bị phân hủy một phần thành axit amin. Ba là, collagen thô. Tức là collagen protein vẫn còn nguyên sơ. 

Đây là 3 dạng collagen chủ yếu được cung cấp cho cơ thể qua đường ăn uống. Hoặc từ thức ăn giàu protein, hoặc thực phẩm chức năng chứa collagen. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng chứa collagen vẫn là cách tốt nhất trong các hình thức bổ sung collagen

Collagen trong các sản phẩm bổ sung hiện nay đều có nguồn gốc từ động vật như heo, bò, cá biển. Trong đó, cá biển được xem là lựa chọn tối ưu. Lý do, cá biển sạch và tinh khiết, không nhiễm mầm bệnh, có cấu trúc tương đương với collagen của da người. Collagen từ cá thủy phân chứa hàm lượng axit amin, glycine, proline và hydroxyproline cao gấp 10-20 lần những loại protein thông thường. Ưu điểm của collagen thủy phân là thẩm thấu nhanh, len lỏi bên trong tế bào, phát huy tối đa sức mạnh làm đẹp.

Collagen từ cá sạch và tinh khiết, ưu điểm hơn các loại Collagen từ heo, bò.

Tuy nhiên, với hình thức bổ sung collagen này cần lưu ý nguồn gốc xuất xứ, tìm hiểu kỹ thành phần. Nên lựa chọn sản phẩm chứa hàm lượng collagen vừa đủ từ 5000-6000mg theo khuyến cáo của bác sĩ. Bởi ít hơn con số này thì không tối ưu hiệu quả, nhiều hơn sẽ bị dư thừa, dẫn đến tăng cân, mọc mụn. 

Sản phẩm