Bất ngờ trước tác dụng của Collagen với tóc

Ngoài tác dụng với da và xương khớp, collagen còn đóng vai trò quan trọng với tóc. Hãy cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu về tác dụng của collagen với tóc.

Collagen là một dạng protein trong cơ thể con người. Collagen giúp cấu tạo nên gân, dây chằng và da. Do đó, collagen đóng vai trò rất lớn với hệ cơ, xương khớp. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, collagen cón có tác dụng với tóc. Thông qua bài viết này, bạn sẽ biết rõ tác dụng của collagen với tóc như thế nào.

1. Tác dụng của Collagen với tóc như thế nào?

Collagen mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và sức khỏe mái tóc là một trong số đó. Nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng của collagen với tóc đã được đưa ra. Sau đây là các bằng chứng chứng minh collagen là “chìa khóa” cho sức khỏe của mái tóc.

1.1. Cung cấp axit amin giúp tóc phát triển

Thành phần chính của tóc là protein keratin. Protein keratin lại được tạo ra nhờ axit amin. Và dưỡng chất chủ yếu tạo ra keratin chính là collagen.
Khi uống collagen, cơ thể sẽ thực hiện phân hủy collagen thành axit amin. Các axit amin này sẽ được dùng để tạo ra protein cũng như các hợp chất khác.
Cơ thể mỗi người đều chứa 11 loại axit amin không cần thiết. Bởi lẽ, 11 axit amin này, cơ thể có thể tự tổng hợp. Tuy nhiên, có 9 loại axit amin vô cùng quan trọng khác mà cơ thể không thể tự tổng hợp. Và 9 axit amin này sẽ chỉ được cung cấp bằng con đường ăn uống.
Theo các nhà khoa học, có ba axit amin không thiết yếu tạo nên collagen. Ba axit amin này gồm: proline, glycine và hydroxyproline.

cấu trúc collagen

Collagen cung cấp các axit amin giúp tóc phát triển.

Proline lại là thành phần chính trong keratin. Do đó, bổ sung collagen đúng đủ liều lượng đồng nghĩa với việc đang bổ sung cho cơ thể proline. Và proline sẽ cung cấp cho cơ thể đủ nguyên liệu để nuôi dưỡng mái tóc khỏe mạnh.

1.2. Tránh làm thương tổn nang tóc

Trên thực tế, collagen hoạt động như cơ chế của một chất chống oxy hóa. Do vậy, collagen sẽ giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho da và tóc.
Bản chất của gốc tự do là các loại hợp chất “độc hại” sinh ra trong cơ thể. Gốc tự do càng sản sinh mạnh trong môi trường ô nhiễm, chế độ ăn uống thiếu khoa học, tâm sinh lý stress,… Gốc tự do càng nhiều, các tế bào, protein, DNA càng bị tổn hại.

cấu trúc tóc

Collagen giúp nang tóc tránh bị hư tổn.

Và các nhà khoa học đã chứng minh, gốc tự do cũng tác động tiêu cực đến nang tóc. Bởi lẽ, tuổi tác càng cao thì khả năng cơ thể tự vệ trước gốc tự do càng kém. Đây là nguyên nhân khiến tóc bị tổn thương.
Một số nghiên cứu được thực hiện trong ống nghiệm đã cho thấy, collagen có khả năng chống oxy hóa vô cùng mạnh mẽ. Từ đó suy ra, collagen còn có thể chống lại các gốc tự do, tránh làm tổn hại nang tóc. Dựa trên nghiên cứu này, các nhà khoa học tiếp tục thực hiện nghiên cứu tác dụng của collagen với tóc trong các trường hợp. Kết quả, collagen chiết xuất từ cá biển/đại dương có tính chống oxy hóa và nhiều gốc tự do khác.
Dù vậy, những nghiên cứu này mới chỉ được làm trên ống nghiệm. Để có thể kết luận chính xác tác dụng của collagen với tóc, cần thêm nhiều nghiên cứu thực tế nữa.

Đọc thêm: Tác dụng phụ của Collagen

1.3. Collagen hỗ trợ ngăn ngừa tóc mỏng

70% lớp hạ bì là collagen. Hạ bì là lớp dừa của da, có chứa gốc của mỗi sợi tóc. Collagen cũng phần nào tác động đến lớp hạ bì trong việc tăng độ đàn hồi và săn chắc.
Tuy nhiên, khi tuổi tác ngày một lớn dần, khả năng sản xuất collagen của cơ thể cũng kém hơn. Hàm lượng collagen hao hụt mỗi năm. Và lớp hạ bì do đó cũng ít collagen hơn. Một lẽ tất nhiên, mái tóc sẽ mỏng dần theo thời gian.

tóc đẹp

Collagen hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng tóc mỏng.

Để làm tăng độ dày và dài cho tóc, điều quan trọng nhất là duy trì lớp hạ bì thật khỏe mạnh. Nói cách khác, cần bổ sung collagen để bù đắp vào lượng thiếu hụt. Collagen đầy đủ, tình trạng tóc mỏng sẽ dần chấm dứt.
Để minh chứng rõ nét vai trò của collagen với tóc, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu. Nghiên cứu diễn ra trong 8 tuần, với 69 phụ nữ thuộc độ tuổi 35-55. 69 phụ nữ này được uống collagen mỗi ngày theo đúng hàm lượng quy định. Kết quả, làn da của họ được cải thiện đáng kể và mái tóc cũng vậy.
Trong một nghiên cứu khác, lần này diễn ra hơn 12 tuần với sự tham gia của 1000 người. Kết quả, bổ sung collagen mỗi ngày sẽ làm tăng sinh lượng protein trong da. Tốc độ lão hóa cũng được đẩy lùi, không chỉ với làn da mà còn cả mái tóc.

1.4. Ngăn cản quá trình bạc tóc diễn ra nhanh hơn

Bạc tóc là một hiện tượng tự nhiên, thường xảy ra khi độ tuổi lớn dần. Tuy vậy, chúng ta có thể đẩy lùi tốc độ bạc tóc nhờ vào việc uống collagen đều đặn. Ngăn cản quá trình bạc tóc diễn ra nhanh hơn là một tác dụng khá thú vị của collagen.
Vậy collagen làm chậm quá trình bạc tóc bằng cách nào? Có lẽ là do đặc tính chống oxy hóa của collagen. Collagen với khả năng chống chọi trước mọi tổn hại đến tế bào, sẽ đẩy lùi tốc độ bạc tóc tự nhiên.

tóc bạc

Collagen làm chậm quá trình bạc tóc.

Và mặc dù, bạc tóc ngoài lý do tuổi tác còn có thể do di truyền nhưng việc bổ sung collagen cũng tác động phần nào, giúp tóc bạc ít hơn.
Hơn nữa, khi cơ thể thiếu collagen đồng nghĩa với việc thiếu chất chống oxy hóa. Thiếu chất chống oxy sẽ gây ra tình trạng bạc tóc nhanh, nhiều hơn.
Như đã đề cập trên, collagen có khả năng chống lại các gốc tự do gây hại. Nên về mặt lý thuyết, collagen sẽ ngăn ngừa thương tổn những tế bào tạo ra màu sắc của tóc. Do vậy, quá trình bạc tóc cũng diễn ra chậm hơn.

Xem thêm: Tác dụng của Collagen với xương khớp

2. Bổ sung collagen bằng cách nào?

Có 2 cách để bổ sung collagen rất phổ biến hiện nay. Đó là bổ sung collagen qua thực đơn ăn uống hàng ngày. Hoặc bổ sung collagen bằng các thực phẩm chức năng.

2.1 Collagen có nhiều trong một số loại thực phẩm

Do đó, có thể dễ dàng bổ sung dưỡng chất này qua một chế độ ăn uống giàu collagen, khoa học, hợp lý. Ví dụ: Nước hầm xương động vật là một món ăn rất giàu collagen, gelatin – một dạng collagen nấu chín. Ngoài các thực phẩm giàu collagen, bạn cũng cần tăng cường bổ sung các chất xúc tác giúp tăng sinh collagen tự nhiên trong cơ thể có trong các loại thực phẩm giàu vitamin C.

thực phẩm giàu collagen

Bổ sung collagen qua chế độ ăn uống hàng ngày.

2.2. Bổ sung Collagen qua thực phẩm bổ sung

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung chứa collagen. Có collagen dạng viên, dạng bột, dạng thạch,… nhưng hiệu quả và được đánh giá cao nhất vẫn là collagen dạng nước. Bởi lẽ, collagen dạng nước có tốc độ thẩm thấu nhanh và mang lại hiệu quả cao.
Các sản phẩm bổ sung collagen có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nhìn chung an toàn với người sử dụng. Tuy vậy, vẫn có tình trạng người sử dụng collagen theo cách này gặp các tác dụng ngoài ý muốn như ợ chua, nóng trong, nổi mụn, tăng cân,….

collagen 82x

Ngoài các thực phẩm giàu collagen, có thể bổ sung collagen bằng thực phẩm chức năng 82X Collagen.

Là một sản phẩm collagen dạng nước được đánh giá cao, Collagen của 82X được chiết xuất hoàn toàn từ cá ngừ đại dương, sạch và tinh khiết. 82X cũng là hãng Collagen hiếm hoi trên thị trường áp dụng công nghệ thủy phân Kosoteki vào sản xuất collagen. Các phân tử Collagen peptide tạo ra bằng Kosoteki có kích thước siêu nhỏ, siêu thẩm thấu gấp 6 lần collagen thông thường. Ngoài thành phần collagen, Collagen của 82X còn chứa hơn 100 thành phần chiết xuất tự nhiên khác. Trong số đó phải kể đến Vitamin C – dưỡng chất quan trọng trong việc thúc đẩy tăng sinh collagen tự nhiên.

collagen từ cá

Collagen của 82X được chiết xuất từ cá đại dương, sạch và tinh khiết, qua xử lý bằng công nghệ thủy phân Kosoteki nên sở hữu nhiều đặc tính ưu việt.

Đọc thêm: Collagen có tác dụng gì cho da?

3. Chăm sóc tóc bằng collagen như thế nào?

Muốn tóc khỏe đẹp từ trong ra ngoài, ngoài bổ sung collagen để nuôi dưỡng tóc từ bên trong, cần có phương pháp chăm sóc tóc từ bên ngoài. Có thể dùng các loại dầu gội, serum dưỡng tóc,… giàu collagen để massage, chăm sóc tóc trong quá trình làm sạch, skincare tóc. Bằng cách này, mái tóc sẽ được nuôi dưỡng bóng mượt, khỏe mạnh từ bên ngoài. Tuy nhiên, cách này chỉ đem lại hiệu quả trên bề mặt. Để mái tóc khỏe đẹp vẫn cần kết hợp bổ sung collagen từ bên trong.

chăm sóc tóc

Ngoài bổ sung collagen để nuôi dưỡng tóc khỏe đẹp từ bên trong cũng cần chăm sóc tóc từ bên ngoài.

Bổ sung collagen từ bên trong qua con đường ăn uống sẽ mang lại hiệu quả lâu bên hơn. Bởi khi ăn uống, dưỡng chất này sẽ được phân phối đồng đều trong cơ thể, tác động sâu và rộng nhất. Điều này giúp các cơ quan trong cơ thể được bổ sung lượng collagen cần thiết. Nhờ đó, không chỉ da, móng, xương, khớp mà cả mái tóc cũng được hấp thụ collagen. Đủ collagen, các mối liên kết trong da và tóc được tái tạo, sẽ nhanh chóng phục hồi, khỏe mạnh, tươi trẻ trở lại.

tác dụng của collagen với tóc

Cơ thể khi được cung cấp đủ lượng collagen, mái tóc cũng sẽ tránh được bị tổn hại và duy trì sự bóng khỏe.

Như vậy, có thể thấy tầm quan trọng của collagen đối với nhan sắc và sức khỏe. Không chỉ mang đến những tác dụng với hệ cơ, xương khớp, collagen còn rất cần thiết để duy trì làn da thanh xuân và một mái tóc suôn mượt, óng khỏe, đẩy lùi tình trạng bạc tóc sớm (lão hóa sớm).

Và để đảm bảo mái tóc khỏe đẹp từ trong ra ngoài thì bên cạnh việc bổ sung tác dụng của collagen với tóc, cũng cần chú trọng chăm sóc tóc từ bên ngoài. Đặc biệt với những mái tóc thường xuyên uốn, ép, duỗi, nhuộm,… càng cần phải có chế độ chăm sóc khoa học. Bởi vì, sức khỏe của mái tóc cũng phần nào phản ánh sức khỏe của con người.

 


Đăng ngày: 24-10-2021 - 09:00:08 bởi
Tag: , ,
3 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Vinh Quang
Nguyễn Vinh Quang
1 năm trước

bài viết rất hay và bổ ích

Nguyen Van Khang
Admin
Nguyen Van Khang
1 năm trước
Trả lời  Nguyễn Vinh Quang

Cảm ơn bạn đã tin dùng sản phẩm, dịch vụ của 82xbeauty và dành thời gian đánh giá sản phẩm. Hi vọng 82xbeauty sẽ nhận được thêm những đóng góp tích cực và tiếp tục đồng hành cùng bạn trong tương lai. ❤️ Chúc bạn một ngày tốt lành ❤️

Sản phẩm

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x